Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore

Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore như thế nào? Liệu rằng nền kinh tế Singapore, sự đa dạng về văn hóa xã hội có ảnh hưởng gì tới việc du học Singapore của sinh viên hay không?

Để tìm hiểu thêm những thông tin về Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore hãy gặp gỡ anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc công ty tư vấn du học Tân Đại Dương sẽ trao đổi cùng chúng ta trong chương trình “Tìm hiểu du học Singapore” ngày hôm nay nhé các bạn.

Câu hỏi 1: Chào anh Nguyễn Bảo Anh, cám ơn anh đã dành thời gian tham gia chương trình. Thưa anh, anh có thể cho biết một số thông tin về Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore hiện nay?

Trả lời:

Kinh tế Singapore là nền kinh tế phát triển, đi theo đường lối tư bản. Tức là chính phủ hạn chế tham gia vào nền kinh tế. Đất nước Singapore thực hiện chính sách kinh tế mở, tham nhũng thấp, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định, và là một trong những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Singapore tăng nguồn thu nhập chính thông qua việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến đồ điện tử, hóa chất cũng như dịch vụ và song song đó mua các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hàng hóa chưa gia công. Sau đó sẽ chế biến, chế tạo để trở thành sản phẩm hoàn thiện xuất khẩu ra nước khác. Theo công bố của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) ngày 26/05 thì nền kinh tế của đất nước Singapore đạt mức tăng trưởng 2.6% trong quý I của năm 2015. Và với mức tăng trưởng này thì Tình hình kinh tế Singapore sẽ duy trì từ 2 – 4 % cả năm.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Singapore là cơ cấu dân số đa dạng gồm nhiều chủng tộc nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và những thành tựu thương mại của đất nước. Được ngài Thomas Stamford Raffles thành lập như một đầu mối giao thương buôn bán vào ngày 29 tháng 1 năm 1819, Singapore – một làng chài nhỏ bé ngày nào đã nhanh chóng thu hút những người dân nhập cư và các thương nhân đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông. Bị lôi cuốn bởi viễn cảnh tương lai tươi đẹp, những người nhập cư đã mang theo những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và các lễ hội của mình đến Singapore. Các cuộc kết hôn chéo và sự chung sống hòa hợp giữa các dân tộc đã dệt nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành một xã hội Singapore đa dạng và mang lại cho đảo quốc này một di sản văn hóa phong phú đầy sức sống. Cho đến cuối thế kỉ 19, Singapore đã trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc – đa văn hóa nhất của châu Á với các dân tộc chủ yếu là người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Peranakan và những người Á Âu. Ngày nay, người Hoa chiếm 74,2% dân số Singapore, và người Mã Lai – những cư dân đầu tiên ở nước này, chiếm 13,4%. Người Ấn chiếm 9,2%, còn lại là người Á Âu, Perankan và các dân tộc khác chiếm 3,3%. Singapore còn là nơi sinh sống và làm việc của một cộng đồng người nước ngoài rộng lớn nhau như Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Câu hỏi 2: Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore phát triển là nhờ đâu? Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore có ảnh hưởng tới vấn đề du học Singapore của các bạn sinh viên Việt Nam không?

Trả lời:

Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore

Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore

Nền kinh tế của Singapore tăng trưởng nhờ lĩnh vực xây dựng cũng như thương mại, dịch vụ, thông tin và truyền thông, vận tải… trong nước tăng trưởng trở lại từ 1,5-4,6%. Đặc biệt, lĩnh vực tài chính và bảo hiểm đạt mức tăng trưởng khá, với 7,9% , lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Một điểm mới trong Tình hình kinh tế Singapore khác nữa chính là việc tái cơ cấu hệ thống lương ở Singapore sẽ có những thay đổi. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), việc tái cơ cấu nền kinh tế Singapore cộng với các chính sách ưu đãi của chính phủ đang khuyến khích các công ty sử dụng vốn và tăng đầu tư, dẫn tới việc nâng mức lương thực tế.

Mặc dù nền kinh tế Singapore phát triển trong nửa đầu năm 2015, nhưng bên cạnh đó chắc chắn có những mặt hạn chế như những rủi ro và biến động bên ngoài ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng bên trong. Giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài của các nền kinh tế đã và đang phát triển là rủi ro ngắn hạn.

Không chỉ vậy, nỗi lo ngại về việc Hy Lạp vỡ nợ và sẽ ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro gây ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu. Ngoài ra, tình trạng tài chính bất ổn, đồng USD liên tục tăng giá, kinh tế phát triển chậm lại và rủi ro tài chính ở Trung Quốc cũng sẽ tác động nhất định đến sự tăng trưởng của Singapore.

Tuy nhiên, theo ông Alex Mourmouras, trưởng đoàn IMF vừa đến thăm Singapore, cho rằng nhu cầu nội địa của Singapore trong năm nay sẽ hồi phục nhờ nhu cầu nước ngoài tăng, chi tiêu chính phủ tăng và giá năng lượng giảm.

Mặc dù phải đối mặt với những rủi ro, nền kinh tế Singapore vẫn có những nền tảng vững mạnh, với nguồn dự trữ ngoại tệ và ngân sách đề phòng rủi ro khá cao và dự báo không còn lạm phát khi con số này chỉ dao động trong khoảng từ 0 đến 0.5%.

Còn xét về khía cạnh văn hóa , xã hội hầu như mọi người dân Singapore đều có thể nói nhiều hơn một thứ tiếng, trong đó nhiều người có thể nói được tới ba hoặc bốn thứ tiếng. Hầu hết trẻ em lớn lên trong môi trường song ngữ từ thuở nhỏ và có thể học các ngôn ngữ khác khi lớn lên. Trong phần lớn dân số biết hai thứ tiếng, tiếng Anh và tiếng Hoa phổ thông là hai ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính được dạy ở trường học thì trẻ em vẫn học tiếng mẹ đẻ để duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Đối với phần lớn người Hoa thì tiếng Phổ Thông được chọn là ngôn ngữ chính thay vì các biến thể khác như tiếng Phúc Kiến, tiếng Triều Châu, tiếng Quảng Đông, tiếng Khách Gia, tiếng Hải Nam và tiếng Phúc Châu. Tiếng phổ thông là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai của người Singapore gốc Hoa, tiếng Phổ Thông đã được dùng rộng rãi kể từ phong trào “Nói Tiếng Phổ Thông” – phong trào hướng đến cộng đồng người Hoa trong suốt năm 1980. Trong những năm 90, những nỗ lực này nhằm hướng đến những người Hoa được giáo dục trong môi trường tiếng Anh. Chính vì vậy chọn du học Singapore với đa dạng văn hóa xã hội như vậy sẽ giúp bạn phát triển và thích nghi dễ dàng hơn

Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore

Câu hỏi 3: Trong các mặt của Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội Singapore . Thì không viết tình hình kinh tế năm 2015 như vậy, liệu việc du học Singapore của các sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam có ảnh hưởng gì không? Anh Bảo Anh vui lòng chia sẻ thêm.

Trả lời:

Singapore lâu nay vẫn thu hút đông đảo các du học sinh làm điểm đến. Du học Singapore là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh Việt Nam muốn đi học ở 1 nền giáo dục tiên tiến ngay tại khu vực châu Á vì những điểm thuận lợi như môi trường rèn luyện tiếng Anh; bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới; cơ hội việc làm; chất lượng giáo dục tốt; thời gian lấy bằng ngắn và chi phí ít hơn ở Anh, Úc, Mỹ; nền văn hóa tương đồng với Việt Nam; không cần chứng minh tài chính; chi phí đi lại rẻ, gia đình dễ dàng sang thăm con cái; chính trị ổn định, chất lượng dịch vụ tốt.

Ngoài ra, ngày 21/04/2015 vừa qua, tập đoàn HAITE của Trung Quốc đã khai trương và đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo hàng không quy mô hiện đại nhất trên thế giới với tổng kinh phí xây dựng lên tới 73 triệu USD tại Singapore. Sẽ là nơi để các du học sinh làm phi công, phi hành đoàn thuộc các hãng hàng không đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cùng với điều này, tập đoàn HAITE ký thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác mới với Baltic Aviation Academy (BAA), Học viện Hàng không hàng đầu châu Âu, để cung cấp các khóa học cho các hãng hàng không thương mại trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê từ Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore đảo quốc hiện là quốc gia có ngành công nghiệp hàng không khá phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân 10%/năm.

Có thể thấy rằng, với nền kinh tế Singapore hiện nay, cơ hội học tập và làm việc cho du học sinh rất cao, là điểm đến lý tưởng.

Công ty tư vấn du học Tân Đại Dương hiện đang là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm đã giúp cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện ước mơ du học của mình. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ các bạn học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài. Có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề Du học Singapore, thông tin các trường đào tạo, chuyên ngành phù hợp với sở thích… Các bạn đừng ngại mà bắt máy lên để liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục hồ sơ du học Singapore theo các địa chỉ sau:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TÂN ĐẠI DƯƠNG

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 1: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định)

T: 08.3848 4879 – 0989 006 890

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: Số 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 (kế Đống Đa Cinema)

T: 08.3838 2080 – 01665 157 271

Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Nha Trang: Số 7 Mê Linh, P.Phước Tiến, TP.Nha Trang, Khánh Hòa

T: 058.3514 036 – 058.3514 037 – 0978 604 433 – 0905 504 288

Website: www.tandaiduong.edu.vn

LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 2 CHI NHÁNH Ở TP HCM VÀ 1 CHI NHÁNH Ở NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH Ở HÀ NỘI